Địa chỉ : Số 11, ngõ 394 Cầu Giấy, Hà Nội
  • hoc cat may
Sách dạy cắt may

Bán sách dạy cắt may cao cấp - Form Sài Gòn

Tin tức học viện

​Chia sẻ bí quyết ủi đè thật đẹp

​Chia sẻ bí quyết ủi đè thật đẹp

Về cơ bản thì ủi đè chính là một kỹ năng đặc biệt quan trọng trong may vá. Vì vậy, nếu muốn thành một thợ may chuyên nghiệp và lành nghề, bạn chắc chắn cần thành thạo kỹ thuật trên. Chúc bạn thành công!

Ở bài viết trước, Dilandmen Tailor đã giới thiệu cho bạn 2 phương pháp ủi cơ bản, đó là ủi đè và ủi lướt. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ bí quyết ủi đè thật đẹp cho mọi người.
Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây để có kinh nghiệm thật hữu ích cho mình nhé!

Kinh nghiệm ủi đè mà bạn chắc chắn nên biết

1. Trước tiên, để phòng ngừa có vật lạ ở mặt bàn ủi làm ảnh hưởng đến công sức làm việc của bạn, hoặc giả dụ như bàn ủi nóng bất thường, bạn tuyệt đối không bao giờ được ủi ở mặt phải vải. Thay vào đó, hãy luôn là ủi vải ở mặt trái. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải ủi mặt phải vải, hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng thêm một miếng vải muslin hoặc vải cotton trắng. Ngoài ra, để bảo vệ mặt vải, bạn cũng cần tạo thói quen đặt mảnh vải lên trước rồi mới đặt bàn ủi lên sau.
2. Bạn hoàn toàn có thể dần tăng nhiệt độ lên khi ủi đè, thế nhưng hãy bắt đầu ủi với nhiệt độ thấp. Để đặt nhiệt độ ủi cho phù hợp, đừng quên chú ý đến chất liệu vải bạn nhé. Việc tìm hiểu và viết ra tiêu chuẩn nhiệt độ ủi phù hợp với một số loại vải. Sau đó dán ở khu vực ủi chưa bao giờ là thừa.

Cách ủi cho đẹp

3. Tuyệt đối không được ủi lên mặt nút áo, kim ghim hay dây kéo. Lý do rất đơn giản. Đầu kim sẽ tạo những vết đen tròn rất khó giặt sạch trên mặt vải. Thậm chí, trên mặt bàn ủi có thể bị dính phần kim loại chảy ra. Lẽ dĩ nhiên, sẽ chẳng ai muốn trên trang phục của mình xuất hiện một vệt đen khi ủi và không thể giặt sạch phải không nào?

4. Đối với các đường may cong, phồng như chân váy, cổ áo, tay áo, bạn cần đặt lên gối ủi rồi may. Phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng ủi các chi tiết nhỏ, dạng 3D và vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu của sản phẩm.


5. Không nên ủi chất liệu vải nhung. Hoặc lật mặt trái nếu cần phải ủi.
6. Hãy đặt nhiệt độ thấp với những chất liệu vải nhẹ và mỏng như voan, chiffon hay lụa. Song song đó, để tránh vải co lại hoặc bị lủng, bạn cũng cần phà hơi nước thường xuyên.

7. Nếu không muốn bề mặt vải thiếu tự nhiên, bị “cứng nhắc” và bị phẳng quá mức, tốt hơn hết là bạn đừng nên ủi đè quá nhiều lên các phần nhún vải hay các nếp xếp ly. Theo đó, gợi ý dành cho bạn là hãy đặt bàn ủi cách khoảng 1 - 2 cm nếu cần làm phẳng vừa phải. Tiếp đó, cẩn thận kéo giữ nếp và phà hơi lên mặt vải. Như vậy, quần áo của bạn sẽ trông bóng bẩy và cao cấp hơn khá nhiều đó.

Lời kết

Về cơ bản thì ủi đè chính là một kỹ năng đặc biệt quan trọng trong may vá. Vì vậy, nếu muốn thành một thợ may chuyên nghiệp và lành nghề, bạn chắc chắn cần thành thạo kỹ thuật trên. Chúc bạn thành công!

 

Back