Địa chỉ : Số 11, ngõ 394 Cầu Giấy, Hà Nội
  • hoc cat may
Sách dạy cắt may

Bán sách dạy cắt may cao cấp - Form Sài Gòn

Tin tức học viện

Nên lựa chọn ủi đè hay ủi lướt?

Nên lựa chọn ủi đè hay ủi lướt?

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Dilandmen Tailor, bạn đã biết cách lựa chọn ủi đè hay ủi lướt cho từng trường hợp cụ thể. Chúc bạn thực hiện thành công!- Ủi đè giúp làm phẳng các nếp vặn, các nếp nhăn nếu chẳng may bạn may không được khéo. Sau khi ủi đè bằng hơi nước, bề mặt sản phẩm sẽ không bị phồng ở đường may cuốn. Mặt khác, luôn phẳng phiu, mượt mà, theo đúng tiêu chuẩn sản phẩm cao cấp có thương hiệu.

Ủi là một trong những công đoạn cực kỳ quan trọng khi may. Đường ủi chính xác và tinh tế sẽ giúp sản phẩm trông thẩm mỹ và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Do vậy, thay vì các loại bàn ủi thông thường, bạn nên đầu tư bàn ủi hơi nước chuyên dùng, chất lượng tốt.
Có hai dạng kỹ thuật ủi cơ bản. Một là ủi đè tạo nếp. Hai là ủi lướt thông thường để làm phẳng nếp nhăn. Trong những trường hợp khác nhau, người ta sẽ cân nhắc sử dụng ủi đè hay ủi lướt là phương án tối ưu nhất. Vậy bạn có biết sự khác biệt giữa hai cách ủi này là gì không? Tham khảo bài viết ngay sau đây của Dilandmen Tailor để có câu trả lời cho mình nhé!

Tư vấn lựa chọn ủi đè hay ủi lướt

Ủi đè (Pressing) là gì?

Ủi chếp nếp hay ủi đè là phương pháp giữ bàn ủi tại một vị trí trong vòng vài giây. Bạn có thể đặt một mảnh vải ẩm giữa bàn ủi và vải hay phà hơi bàn ủi cũng tạo hiệu quả tương tự. Khác với phương pháp ủi lướt, bạn không di chuyển bàn ủi qua lại khi ủi đè. Thay vào đó, bạn sẽ nhấc bàn ủi lên, ấn xuống rồi phà hơi nước. Tiếp tục nhấc lên và đè xuống vị trí khác.

Ủi lướt (Ironing) là gì?

Ủi thường hay ủi lướt có tác dụng làm phẳng nếp nhăn có trước đó. Đây chính xác là phương pháp ấn nhẹ bàn ủi qua lại trên mặt vải. Nhằm đảm bảo mặt vải đủ phẳng cũng như biên vải đủ thẳng để đưa rập lên mặt vải và cắt, bạn nên ủi vải trước khi cắt. 
Việc ủi vải trước khi cắt có thể sẽ làm ảnh hưởng đến thông số sản phẩm lúc may thành phẩm và làm dãn vải (ngoại trừ các loại vải thun như jersey).

Trước khi bắt đầu may, bạn hoàn toàn có thể ủi lướt vải. Bên cạnh đó, hãy thực hiện cách ủi đè lần lượt các vị trí trong quá trình may. Tuyệt đối không ủi lướt ở công đoạn này để tránh làm ảnh hưởng đến kích thước, hình dáng của sản phẩm, méo mó đường may và kéo dãn vải. 

Phương pháp ủi đè mang lại những lợi ích gì?

- Ủi đè lên các đường may gấp, đường rẽ, may cuốn để cho vẻ ngoài thực sự sắc nét và giữ cố định hình dáng sản phẩm.

- Ủi đè giúp bạn đánh bóng sản phẩm cho thật bắt mắt hoàn thiện các đường may, nói một cách dễ hiểu là hoàn thiện các đường may.
- Ủi đè giúp làm phẳng các nếp vặn, các nếp nhăn nếu chẳng may bạn may không được khéo. Sau khi ủi đè bằng hơi nước, bề mặt sản phẩm sẽ không bị phồng ở đường may cuốn. Mặt khác, luôn phẳng phiu, mượt mà, theo đúng tiêu chuẩn sản phẩm cao cấp có thương hiệu.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Dilandmen Tailor, bạn đã biết cách lựa chọn ủi đè hay ủi lướt cho từng trường hợp cụ thể. Chúc bạn thực hiện thành công!
 

CÁC BẠN CÓ THỂ XEM THÊM NHỮNG CÔNG THỨC CẮT MAY ÁO SƠ MI NAM MỚI NHẤT TẠI ĐÂY ; DILANDMEN - Tailor

 

Back